Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường

This is an example of a HTML caption with a link.
 

PHÓNG SỰ VỀ TRƯỜNG

                                                         
 

Video Album ảnh (1993-2018)

                                                         
 

ĐẠI TƯ MÃ NGÔ VĂN SỞ

Thứ tư - 12/08/2015 23:51
Ngô Văn Sở 1795 là cựu thần của nhà Lê, quê ở Trảo Nha - Thạch Hà - Hà Tĩnh. Ông xuất thân từ dòng tộc có truyền thống về võ học. Ông sinh trưởng tại Bình Khê, Qui Nhơn (nay thuộc huyện Tây Sơn-Bình Định)
Năm 1771, Ba anh em Tây Sơn khởi nghĩa, Ngô Văn Sở đã đến đầu quân sớm nhất. Năm 1775, ông cùngNguyễn Huệ đánh tan hơn 2 vạn quân Nguyễn, Ông đã cầm quân tấn công vào Phú Xuân 1786 và vượt sông Gianh đánh ra Bắc Hà diệt Nguyễn Hữu Chỉnh và Vũ Văn Nhậm. Ông được Nguyễn Huệ phong làm Đại Tư Mã thống lĩnh quân đội, tổng quản công việc ở Bắc Hà. Ngô Văn Sở cùng Quang Trung chỉ huy đạo quân chủ lực đánh vào 2 thành trì quan trọng của đối phương: Hà Hồi và Ngọc Hồi. Tháng 1 năm 1790, ông được lãnh  nhiệm vụ trực tiếp dẫn đầu đoàn sứ giả có cả người đóng giả vua Quang Trung sang triều đình nhà Thanh và đã đẩy lùi được nguy cơ cuộc xâm lược mới của nhà Thanh. Năm 1792, Ngô Văn Sở được thăng chức Đại Đồng Lý, tước Quận Công. Trong những năm ông cai quản ở Bắc Thành, cuộc sống nhân dân no ấm, thanh bình. Năm1793, Ngô Văn Sở  dẫn đầu một trong 5 cánh quân vào Qui Nhơn giải vây cho Nguyễn Nhạc đang bị quân của Nguyễn Ánh bao vây. Năm 1795, Ngô Văn Sở bị cha con Bùi Đắc Tuyên đem nhốt vào cũi sắt rồi dìm chết dưới sông Hương.
 
Công lao của Ngô Văn Sở to lớn như vậy nhưng dưới sự trị vì của Quang Toản, triều đình Tây Sơn lục đục, các phe phái tranh giành chém giết lẫn nhau, nhiều trung thần đã bị hãm hại trong đó có Đại Tư Mã Ngô Văn Sở. Ngày nay, nhìn lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Văn Sở, chúng ta thấy Ông quả là một danh tướng, một hiền thần, một công thần bậc nhất của triều đại Tây Sơn Nguyễn Huệ.  
Tổng số điểm của bài viết là: 154 trong 35 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

global html

LIÊN KẾT

 

HÃY QUÝ THỜI GIAN

 

FLASH ĐẸP

 

Cười chút nào

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22954

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1038457

   HAPPY MOTHER'S DAY